+ 082.66.33.789

Phong Cách Wabi Sabi Là Gì? 8 Đặc Trưng Cơ Bản Của Wabi Sabi

Đã có rất nhiều triết học , cách sống ứng dụng vào xu hướng thiết kế nội thất. Trong đó có Wabi Sabi – một triết lý sống của Nhật Bản. Vậy phong cách Wanbi Sabi là gì? mà triết lý đó lại trở thanh xu hướng thiết kế nội thất được yêu thích thời điểm hiện tại, chúng ta cùng đi tìm hiểu nó ngay nhé!

Wabi Sabi là gì ? Ý nghĩa, nguồn gốc.

Wabi Sabi là một khái niệm bắt nguồn từ nhật Bản. Khái niệm này là khỏi nguồn của phương pháp Thiền của đạo Phật ở thế kỷ XII. Sau đó mãi đến thiế kỷ XVI mới phát triển mạnh mẽ qua nghi thức trà đạo cải tiến của thiền sư Sen no Rikyu (1522 – 1591) (người đầu tiên sử dụng chiếc ấm bình dân cùng với những cái chén đã sứt thay vì những thiết kế tinh xảo đắt tiền từ Trung Quốc để tiến hành nghi thức trà đạo).

Wabi Sabi dần tiến đến vị trí độc tôn trong quan niệm thẩm mỹ của xứ xở mặt trời mọc. Wabi Sabi trong tiếng Nhật về căn bản được hiểu là tìm kiếm nét đẹp chưa hoàn thiện. Nó phối hợp từ 2 từ riêng biệt Wabi và Sabi.

Bức hoạ vẽ thiền sư Sen no Rikyu (1522 – 1591) người đưa triết lý Wabi Sabi phát triển

Bức hoạ thiền sư Sen no Rikyu (1522 – 1591) người đưa triết lý Wabi Sabi phát triển mạnh mẽ

“Wabi” có nghĩa là sự tĩnh lặng, điềm tĩnh, tận hưởng tinh tế nhưng không phô trương; là cuộc sống đơn sơ, giản dị về vật chất nhưng vẫn cảm nhận sự đủ đầy, tĩnh lặng trong tâm can. “Sabi” được hiểu là nét đẹp vô thường, trường tồn cùng thời gian. Những giá trị của đồ vật được thể hiện qua vết hằn, sứt mẻ hay cũ kỹ sau lớp bụi thời gian dù không hoàn hảo nhưng vẫn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên bản đầy khí chất.

Nói chung ta nhận thấy rằng, Wabi Sabi nghĩa là phong cách không chú trọng về vật chất mà tập trung về nét đẹp của sự tự nhiên bình dị đi sâu vào lưu giữ những giá trị thuần khiết.

Phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất có ý nghĩa gì ?

Trong thiết kế nội thất Phong cách Wabi Sabi truyền cảm hứng cho chủ nghĩa tối giản tập trung vào không gian sống hơn tất cả mọi thứ xung quang. Các đồ dùng nội thất của xu hướng thiết kế này thường được kết hợp từ 3 yếu tố: Tiện ích, vẻ đẹp và hoài cổ. Do vậy, không gian sống phong cách Wabi Sabi sẽ mang đến vẻ đẹp một cách tự nhiên kể cả nó không hoàn hảo.

Sự xuất hiện của phong cách này tạo sự phản ứng ngược với các xu hướng nghệ thuật từ xưa đến nay, vốn là sự hoàn hảo và hoa mỹ tuyệt đối. Trong khi phong cách Wabi Sabi lại tìm kiếm vẻ đẹp trong chính những điều không hoàn hảo của hiện tại.

Phong cách Wabi Sabi truyển cảm hứng cho chủ nghĩa tối giản trong thiết kế nội thất

Phong cách Wabi Sabi tạo không gian sống đơn giản, tối giản nhất

Từ  sự không hoàn hảo, những ý tưởng lấy cảm hứng từ Wabi Sabi mở rộng sang vật liệu tự nhiên, tái sử dụng, tính bất đối xứng, chủ nghĩa tối giản và tạo mối liên hệ với thiên nhiên – điển hình của vẻ đẹp không hoàn hảo. Phong cách Wabi Sabi không chỉ là một xu hướng để tạo ra nội thất đẹp đó còn là một nét thẩm mỹ bắt nguồn sâu xa trong lịch sử Nhật Bản, mà chúng không thể đơn giản “tái tạo” trong văn hoá.

Nó có một số tính năng quan trọng để là nguồn cảm hứng cho ngôi nhà. Trong khi tính đối xứng, đường nét tinh tế và tính “hoàn chỉnh” trong thiết kế là những khái niệm thống trị trên toàn thế giới thì phong cách Wabi Sabi cho rằng sự hoàn hảo và trọn vẹn chỉ là ảo tưởng và con người nên chấp nhận và tìm thấy vẻ đẹp trong bản chất chưa hoàn thiện của môi trường xung quanh.

Phong cách Wabi Sabi lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên

Phong cách Wabi Sabi sử dụng các vật liệu tự nhiên và tôn trọng thiên nhiên

Wabi sabi ngày nay đã vượt ra khỏi biên giới của đất nước Mặt trời mọc trở thành một triết lý thiết kế nội thất độc đáo đầy thách thức bất kể đó là kiến trúc, hội họa hay thời trang. Trong cuộc sống hiện đại, có thể nhận ra phong cách Wabi Sabi hiện diện khá phổ biến trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Phong cách Wabi Sabi có thể kết hợp với rất nhiều các phong cách khác như: Địa Trung Hải, Bắc Âu, Đồng quê, Zen (thiền) hay tối giản.

Phong cách Wabi Sabi kết hợp với phong cách Địa Trung Hải trong thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu thiết kế nhà phố có sự kết hợp của phong cách Wabi Sabi và phong cách Địa Trung Hải tạo nên một vẻ đẹp ấn tượng

>>>> Xem chi tiết thiết kế nhà phố 5 tầng này tại đây >>>>>

Trong văn hóa của người Nhật Bản, Wabi Sabi cũng quan trọng không kém gì phong thủy của người Trung Hoa. Không chỉ là linh hồn của nghệ thuật trà đạo Nhật, Wabi Sabi còn là hệ quy chiếu thẩm mỹ cho mọi lĩnh vực khác từ kiến trúc, thơ (đại diện tiêu biểu là dòng thơ Haiku), hội họa, cho đến kịch.

Wabi Sabi là đặc tính riêng biệt nổi bật nhất của vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản, nó chiếm một vị trí thiêng liêng trong đền thờ của những giá trị thẩm mỹ hệt như vai trò của triết lý hoàn mỹ Hy Lạp đối với văn hóa phương Tây”.

Đặc trưng của thiết kế theo triết lý phong cách Wabi Sabi

Nguyên tắc khi thiết kế một ngôi nhà mang phong cách Wabi Sabi bắt đầu từ tính thẩm mỹ tối giản, bảng màu nhạt, vật liệu hữu cơ và kết cấu thô…… Với tất cả những đặc trưng riêng tạo nên từ triết lý này chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây :

1. Vật liệu sử trong phong cách Wabi Sabi

Trong phong cách Wabi Sabi thường sử dụng các vật liệu hữu cơ đến từ thiên nhiên , gần như loại bỏ các công đoạn gia công, đánh bóng để giữ lại nguyên vẻ đẹp tự nhiên của chúng. Những vật liệu hữu cơ có tính bền vững vô hại đối với hệ thực động vật xung quanh. Những chất liệu phổ biến bao gồm: gỗ mộc, kim loại thô, thổ cẩm, đá, đất sét ….những chất liệu chuyển tải trọn vẹn và ấn tượng nhất dấu ấn thoái hóa bởi thời gian

Ngoài ra, khi lựa chọn vật liệu thì các nhà thiết kế cũng ưu tiên những vật liệu có bề mặt xù xì thô ráp cho phần tường, phụ kiện nên chúng ta hay bắt gặp những kết cấu tường xi măng, hoặc sơn hiệu ứng giả bê tông tại thiết kế Wabi Sabi.

Phong cách Wabi Sabi sử dụng các vật liệu có sẵn trong thiên nhiên như gỗ, nỉ vải, đất sét....

Trong phong cách Wabi Sabi sử dụng các vật liệu có sẳn trong tự nhiên như gỗ mộc, nỉ vải đất sét……

2. Kiểu dáng trong phong cách Wabi Sabi

Thay vì cố ý thay đổi hình dáng của chất liệu theo khuôn mẫu nhất định thì phong cách Wabi Sabi khuyến khích các nhà thiết kế giữ nguyên hình dáng ban đầu của vật liệu hoặc chỉ chỉnh sửa một cách tiết chế, tôn trọng tự nhiên thay vì thay đổi hoàn toàn chúng để tiện cho sinh hoạt. Kiểu dáng nguyên thủy của sản phẩm chính là đặc tính nổi bật, ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Trong triết lý Wabi Sabi, tác phẩm nghệ thuật trên hết chỉ có thể là chính nó chứ không phải để cố tình trở thành biểu tượng cho bất cứ điều gì khác.

Phong cách wabi sabi tôn trọng hình dáng ban đầu của vật liệu

Phong cách Wabi Sabi tôn trọng hình dáng ban đầu của vật liệu.

3. Kết cấu trong phong cách Wabi Sabi

Đồng điệu với chất liệu thô sơ, kết cấu của các thiết kế phong cách Wabi Sabi thường được giữ nguyên bề mặt xù xì thô ráp; không can thiệp vào màu sắc, giữ đúng sắc độ không đồng đều và ngẫu hứng của tự nhiên cũng là một tiêu chuẩn rất riêng của Wabi Sabi. Thông qua các tiết chế và giữ nguyên bề mặt, không làm kết cấu quá phức tạp và chi tiết nên do đố phong cách này mang lại sự ấm cúng và tinh tế cho không gian sống

Phong cách Wabi Sabi giữ nguyên kết cấu bề mặt thô sơ, xù xì

Bộ sofa và bàn trờ được giữ nguyên bề mặt, màu sắc của gỗ tạo một không gian hoang dại. Một đặc trưng trong Wabi Sabi

4. Cách bố trí, sắp xếp không gian phong cách Wabi Sabi

Nói đến không gian trong phong cách Wabi Sabi là nói đến tỷ lệ và góc nhìn. Không hề có một khoảng không vô nghĩa bất kể đó là khoảng trống bao quanh sự vật. Tỷ lệ trong không gian của vật thể là thước đo của không gian, nhưng chính khoảng trống lại truyển tải bản chất của vũ trụ. Đó là lý do những khoảng trống rộng và thoáng đóng một vai trò quan trọng trong kiến trúc của Wabi Sabi. Cách bố trí không gian Wabi Sabi mang tính tự nhiên và thoải mái, không đều, nhưng lại mang đến sự thoải mái và tự do, tuy đơn giản nhưng không hề nhàm chán.

Không gian Wabi Sabi tự nhiên thoả mái tự do

Không gian Wabi Sabi không có khoảng trống vô nghĩa, bố trí tự nhiên mang đến tự do thoả mái

5. Màu sắc trong phong cách Wabi Sabi

Trong phong cách Wabi Sabi rất khó có thể tìm thấy một bảng màu nhất định như các phong cách khác. Màu sắc trong phong cách này là những màu nhẹ nhàng trung tính tôn trọng thiên nhiên. Màu sắc Wabi Sabi nhằm biến đổi không gian thành bầu không khí thanh bình và hài hòa, tập trung vào sự tự nhiên. Hướng về thiên nhiên để lấy cảm hứng về màu sắc mang đến một bảng màu trung tính hay sử dụng đó là các màu nâu, be, xám, trắng hay xanh lá cây.

Phong cách này là một nghệ thuật thẩm mỹ phù hợp với các màu nhạt tự nhiên của bảng màu Scandinavian hoặc với các tông màu đất Địa Trung Hải . Màu sắc này mang đến sự yên tĩnh và rộng rãi . Ánh sáng tự nhiên kết hợp với màu sắc trầm tạo cảm giác thoải mái yên bình và sang trọng.

Màu sắc trong phong cách Wabi Sabi nhẹ nhàng, tự nhiên

Màu sắc trong phong cách Wabi Sabi tự nhiên nhẹ nhàng

6. Sự đơn giản trong phong cách Wabi Sabi

Phong cách  Wabi Sabi thường tập trung vào việc mang đến sự đơn giản. Sự đơn giản đến từ chất liệu hữu cơ tuyệt đối. Sự đơn giản từ cách thức sáng tạo không cầu kỳ, không kiểu cách. Đó là sự đơn giản độc đáo của phong cách này không nhàm tẻ, đơn điệu mà hết sức tinh tế, bởi tận cùng đằng sau sự đơn giản ấy là vẻ đẹp của sự chân thật.

Không chỉ đơn giản trong cách bố trí và sắp xếp không gian mà sự đơn giản còn được thể hiện trong chính các món đồ nội thất. Việc lược đi những yếu tố không cần thiết, bỏ qua những chi tiết “tô vẽ” và đề cao công năng, sự bền bỉ cũng như tính hữu dụng chính là những yếu tố làm nên sự đơn giản trong phong cách Wabi Sabi. Một ngôi nhà mang phong cách này tập trung vào công năng nên được bày biện tối giản với những mộc mạc, thô sờn của thời gian.

sự đơn giản trong phong cách Wabi Sabi tập trung vào công năng bày biện tối giản

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách Wabi Sabi đơn giản, tinh tế

7. Sự cân bằng trong phong cách Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi phải tái hiện được sự cân bằng hữu cơ của thế giới tự nhiên. Không một công thức nào có thể ước đoán cho hệ thống của tự nhiên bởi vạn vật đều chỉ tìm thấy mình trong một môi trường nhất định: một cái cây sẽ sinh trưởng cao hay thấp, thân to hay nhỏ, nhiều hay ít lá đều phụ thuộc vào điều kiện của những cây xung quanh, đá, nước, đất,…

Sự cân bằng, hài hòa với môi trường ấy là một nguyên lý thiết kế cho mọi nghệ sỹ trong quá trình sáng tạo. Cũng giống như cái cây, các thiết kế là một thực thể riêng biệt. Dù vậy, mọi quy luật, công thức, hay chỉ dẫn được tạo ra bởi nhà thiết kế chỉ được xếp thứ hai sau đòi hỏi của sự phản ánh chính xác sự cân bằng tự nhiên của một vật với môi trường của nó.

Sự cân bằng trong phong cách Wabi Sabi

Thiết kế nội thất cân bằng từ thiên nhiên vào không gian sống của con người

8. Sự tiết chế trong phong cách Wabi Sabi

Sự tiết chế trong Wabi Sabi là một nguyên tắc đơn giản và cần thiết. Đôi khi nguyên tắc này được trình bày thông qua những gì bị bỏ mất khỏi tác phẩm hơn là những gì được đặt vào và thể hiện trong nó. Sự tiết chế đem lại một cảm giác chân thật về trải nghiệm của quy luật vô thường. Không gì là trường cửu, vĩnh viễn, bất biến.

Sự tiết chế trong phong cách Wabi Sabi

Trong những năm gần đây triết lý Wabi Sabi được áp dụng nhiều đến xu hướng thiết kế nhà ở, văn phòng, chung cư, nhà hàng, khách sạn… đặc biệt là các quán cafe theo các phong cách tối giản độc đáo như phong cách Wabi Sabi không còn xa lạ với nhiều người. Việc áp dụng phong cách này vào mọi lối kiến trúc cũng rất đa dạng và sinh động.

Nhà phố ứng dụng triết lý Wabi Sabi vào thiết kế nội thất

Ứng dụng triết lý Wabi Sabi để thiết kế nội thất nhà phố 5 tầng của Trường Phát Design

Thiết kế nội thất phòng làm việc Wabi Sabi

Thiết kế nội thất phòng làm việc nhẹ nhàng 

Có lẽ ứng dụng trong kiến trúc và thiết kế nội thất của triết lý Wabi Sabi là nổi bật và dễ dàng nhận ra hơn cả. Wabi sabi thường được kết hợp với các phong cách khác như Scandinavian (Bắc Âu), Rustic (Mộc mạc), Zen (Thiền), Minimalism (Tối giản), Địa Trung Hải, Farm House 

Phòng ngủ master Phong cách Địa Trung Hải Mix Wabi Sabi

Thiết kế nội thất phòng ngủ master kết hợp giữa 2 phong cách Địa Trung Hải mix Wabi Sabi

>> Xem thêm 20+ mẫu phòng ngủ Master sang trọng nhất>>>>

Thiết kế nội thất phòng ngủ tông vàng phong cách Địa Trung Hải kết hợp với không gian đơn giản của Wabi Sabi

Mẫu thiết kế mà có tông màu vàng của nắng, màu cát trắng của biển Địa Trung Hải kết hợp với nét đơn giản trong không gian của Wabi Sabi tạo nên 1 phòng ngủ đầy lãng mạn quý phái

Phòng thay đồ phong cách Địa Trung Hải Mix Wabi Sabi

Thiết kế nội thất phòng thay đồ phong cách Địa Trung Hải Mix Wabi Sabi

Thiết kế nội thất phòng bếp Farm House Mix Wabi Sabi

Thiết kế nội thất phòng bếp Farm House Mix Wabi Sabi

Lấy cảm hứng từ nông trại pháp thiết kế farm house mix sự nhẹ nhàng Wabi Sabi

Thiết kế nội thất phòng bếp lấy tông màu trắng và xanh pastel kết hợp gỗ tự nhiên đặc trưng của phong cách Farm House kết hợp với vẻ đẹp mộc mạc thô sần của phong cách Wabi Sabi tạo nên một không gian bếp đầy sang trọng lạ mắt

                                                                            XEM CHI TIẾT DỰ ÁN NHÀ PHỐ ÁP DỤNG TRIẾT LÝ WABI SABI ĐỂ THIẾT KẾ NỘI THẤT TẠI ĐÂY

Trên đây là toàn bộ tất cả những gì liên quan đến phong cách Wabi Sabi mà Trường Phát muốn chia sẻ tới quý vị khách hàng và độc giả. Sau bài viết này chúng tôi mong rằng quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về triết lý Wabi Sabi để vận dụng tìm đơn vị thiết kế thi công nội thất nhà ở của mình một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các công trình của Trường Phát Design vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các phương tiện chủ động như Zalo, Facebook, Hotline hoặc để lại thông tin cũng như số điện thoại trên biểu mẫu của chúng tôi. Sau đó kiến trúc sư của chúng tôi sẽ liên lạc ngay với bạn để tư vấn và đưa ra phương án tối ưu nhất cho lựa chọn và mong muốn của bạn.

Trường Phát Design tự hào là đơn vị thiết kế nội thất chung cư, nhà phố, khách sạn, nhà hàng, villa, penthouse hàng đầu miền Bắc bởi:

  • Đội ngũ KTS kinh nghiệm, trẻ trung, nhiệt huyết. Sẵn sàng lắng nghe tâm tư khách hàng.
  • Thi công giống 100% phối cảnh 3D
  • Tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng. Bởi Trường Phát sở hữu xưởng sản xuất riêng rộng 1000m2. Cung cấp cho khách hàng nguồn nội thất chất lượng với mức giá phải chăng
  • Đa dạng phong cách thiết kế: Hiện đại, Tân cổ điển, Luxury, Rustic, Indochine, Scandinavian, Color block, Minimalism, Tropical,…
  • Giá cả thi công cạnh tranh, tốt nhất thị trường đúng với chất lượng chủng loại vật liệu
  • Hoàn lại 200% giá tiền thi công nếu phát hiện sản phẩm không đúng chất liệu trong báo giá hợp đồng
  • Bảo hành lên tới 6 năm, bảo trì trọn đời

Để được tư vấn về dịch vụ thiết kế thi công nội thất trọn gói, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Fanpage Facebook: Trường Phát Design

Kênh Youtube: Youtube Trường Phát Design

Địa chỉ văn phòng: Số 81 Hoàng Ngân – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0826633789

Email: nttruongphat.vn@gmail.com

Xưởng sản xuất: Thôn 2, Xã Chàng Sơn, Huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội

Hãy đăng ký ngay để Trường Phát giúp bạn đưa ra những giải phát tối ưu nhất cho ngôi nhà của bạn !

Top 100 các mẫu thiết kế biệt thự đẹp nhất!

Bạn sắp về nhà mới và đã có bản vẽ thiết kế nội thất, bạn đang cần tìm một nhà thầu uy tín để thi công?

YOUTUBE

   Top 100 các mẫu thiết kế biệt thự đẹp nhất năm 2023 của trường phát design

Bài viết liên quan
Căn hộ duplex là gì ?

Duplex Là Gì ? Top 5 Mẫu Thiết Kế Căn Hộ Duplex Đẹp Nhất Hiện Nay

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Thiết Kế Nội Thất Tân Cổ Điển Mang Và 10 Lưu Ý Cho Bạn

phòng khách liền bếp

Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Phòng Khách Liền Bếp? Top 30+ Mẫu Khách Bếp Liên Thông Hợp Phong Thủy

Thiết kế nội thất phong cách Minimalism

Phong Cách Minimalism Là Gì? Tìm Hiểu Tất Cả Về Phong Cách Tối Giản

Các loại gỗ công nghiệp an cường

Phân Biệt Các Loại Gỗ An Cường

con tiện đồ gỗ trong thiết kế nội thất phong cách indochine

Phong Cách Indochine Là Gì ? 5 Đặc Trưng Nhận Biết

hoá đơn mua hàng gỗ An Cường

Gỗ An Cường Là Gì – 5 Cách Nhận Biết Gỗ An Cường Thật Giả

phong cách indochine

Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Indochine? Top 10+ Ý Tưởng Indochine Độc Đáo Nhất?

Nội thất phong cách thiết kế Địa Trung Hải

Dấu Ấn Của Phong Cách Thiết Kế Địa Trung Hải trong ngôi nhà phố Thanh Xuân

Phong cách Tân Cổ Điển trong thiết kế nội thất

10 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Phong cách Rustic là gì

Phong Cách Rustic Là Gì? 20+ Ý Tưởng Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Rustic

hoá đơn mua hàng gỗ An Cường

Gỗ An Cường Là Gì – 5 Cách Nhận Biết Gỗ An Cường Thật Giả

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Thiết Kế Nội Thất Tân Cổ Điển Mang Và 10 Lưu Ý Cho Bạn

Phong cách Tropical (nhiệt đới) là gì

Phong Cách Tropical Là Gì? Giới Thiệu Villa Nghỉ Dưỡng 1500m2

Phòng khách hiện đại

Bộ Sưu Tập 6 Mẫu Thiết Kế Phòng Khách Hiện Đại Đẹp Nhất 2023

con tiện đồ gỗ trong thiết kế nội thất phong cách indochine

Phong Cách Indochine Là Gì ? 5 Đặc Trưng Nhận Biết